Bị lừa, đánh mất thông tin cá nhân thì phải làm gì?

Hiện nay, tình hình tội phạm lừa đảo qua mạng ngày một gia tăng và hết sức nguy hiểm. Cùng với đó là việc hàng ngàn người dùng Việt Nam bị rao bán dữ liệu cá nhân, lộ thông tin liên quan đến các hành vi phạm tội.

Đối mặt với nguy cơ an ninh mạng, Phúc Đức Law khuyến cáo đến người dùng những biện pháp nhằm giảm rủi ro khi không may bị lừa và đánh mất thông tin cá nhân.

Trước tiên, bạn cần xác định rõ thông tin dữ liệu nào đã bị rò rỉ. Việc này giúp bạn xác định được các mối nguy hại và mức độ nghiêm trọng.

Bị lộ thông tin tên, CMND, địa chỉ, số điện thoại.

Bị lừa, đánh mất thông tin CMND/CCCD
  • Thông tin có thể được dùng cho các mục đích vay tiền qua ứng dụng, phần mềm. Thủ tục đơn giản, xác minh nhanh gọn mà không yêu cầu người dân trực tiếp đi thực hiện, dẫn đến việc lợi dụng thông tin giả mạo. Trong trường hợp này, người dùng cần làm rõ với bên cho vay. Nếu bị làm phiền nhiều lần về khoản vay mà thực tế không thực hiện thì có thể thu nhập chứng cứ và trình báo lên cơ quan công an.
  • Sử dụng thông tin vào các mục đích lừa đảo nhắm đến bạn. Lưu ý cảnh giác với các cuộc gọi hoặc đối tượng tiếp cận nắm rõ thông tin cá nhân của bạn. Vì có thể đó chỉ là thông tin bị rò rỉ, mà không phải đối tượng đáng tin cậy. Do đó, hãy bình tĩnh và tỉnh táo để nhận ra đối tượng đang tiếp cận là ai, liệu có mục đích lừa đảo không.
  • Thông tin cá nhân cũng có thể bị lợi dụng để làm giả giấy tờ và các mục đích giả mạo thủ tục khác.

Bị lộ thông tin tài khoản ngân hàng, các giao dịch tài chính.

Nếu phát hiện vấn đề liên quan đến thông tin và giao dịch tài chính, hãy thông báo cho các tổ chức liên quan về các mối nguy hại ngay lập tức. Đồng thời, thay đổi tất cả bảo mật tài khoản cá nhân để đảm bảo không bị xâm hại.

Bị hack, lấy mất thông tin tài khoản mạng xã hội.

Cần nhanh chóng thông báo công khai cho những người thân quen được biết. Vì gián tiếp các đối tượng có thể lợi dụng sự tin tưởng để lừa đảo những người xung quanh, hoặc bôi nhọ danh dự của bạn.

Hacker xâm nhập tài khoản
Để tránh bị lừa và đánh mất thông tin cá nhân cũng như khi thông tin cá nhân bị rò rỉ, người dùng cần cảnh giác và thực hiện các biện pháp như sau:
  • Không vội vàng tin các đối tượng lạ khi mới tiếp cận.

Cần tìm hiểu rõ việc tiếp cận của đối tượng là gì? Bình tĩnh và có thể chia sẻ đến người thân xung quanh khi có vấn đề xảy ra. Không nên làm theo bất cứ yêu cầu gì từ người lạ khi chưa xác minh được rõ vấn đề.

  • Sử dụng mật khẩu mạnh khác nhau và thay đổi mật khẩu thường xuyên.

Thay đổi mật khẩu thường xuyên giúp giảm thiểu nguy cơ bị rò rỉ thông tin và dữ liệu. Lưu ý cần đặt mật khẩu khác nhau cho các tài khoản để tránh bị xâm nhập đồng thời. Khi Hacker xâm nhập sẽ chỉ có thể gây rủi ro cho một tài khoản.

  • Cẩn thận khi nhấp vào đường link lạ.

Các liên kết lạ có thể dẫn đến các trang web lừa đảo và xâm nhập lấy mất thông tin. Hãy thật sự cẩn trọng với các liên kết hoặc tệp tin đính kèm.

  • Theo dõi sao kê ngân hàng và báo cáo tín dụng thường xuyên.

Thông tin bị đánh cắp và rò rỉ có thể ảnh hưởng đến các giao dịch của bạn. Theo dõi thường xuyên để tránh những điểm đen không đáng có xảy ra.

  • Hiểu giá trị của thông tin cá nhân và chỉ nên cung cấp chúng khi thật sự cần thiết.

Dữ liệu người dùng là thứ mà rất nhiều bên muốn thu nhập. Do đó hãy thật cảnh giác khi muốn cung cấp thông tin cá nhân của mình.

Mọi vấn đề pháp lý liên quan cần hỗ trợ, bạn vui lòng liên hệ Luật sư của chúng tôi.

 Phúc Đức Law – 0986 414 537